หมายเหตุ entry นี้ยาวมากๆ ขออภัยถ้าทำให้อ่านไม่สะดวกครับ

ไม่ว่านี่จะเป็นการผลักดันชิมาซากิ ฮารุกะ หรือ พารูรุ หรือไม่ก็ตาม (สำหรับคนที่ไม่ชอบพารูรุคงเบื่อ แต่จ่ากบประกาศตัวครับว่าผมใส่ใจเด็กคนนี้ครับ เลยนำเสนอเรื่องของเธอเยอะมาก) แต่ผมคิดว่า มันเป็นตอนพิเศษที่น่าพูดถึงครับ กับ (เมจะเมจะอิเคะเตรุ) ตอนพิเศษ "งานอาสาของยาเบะ ครั้งที่ 13"  ออกอากาศเมื่อวันที่ 1 ธันวาคม 2012

めちゃ×2イケてるッ!の企画
矢部オファーしちゃいましたシリーズ
13 Office48・AKS ギンガムチェック劇場盤大握手会(幕張メッセ)、島崎遥香(AKB48)の単独握手会(ディファ有明)(2012年12月1日放送予定)

ซึ่งนี่เป็นรายการที่พาคุณไปรู้จักโลกเบื้องหลังของงานต่างๆ ผ่าน คุณยาเบะ ซึ่งครั้งนี้ คุณยาเบะ ถูกโอกะเลม่อน คู่หูของตัวเอง ยัดเยียดให้ไปทำงานกับ AKB48! โดย อ.อากิโมโตะ ได้ส่งให้เขาไปช่วยเป็น "ฮากาชิ" (คนดึงลูกค้าออกจากที่จับมือ) ในงานจับมือของซิงเกิ้ล Gingham Check ที่โตเกียวบิ๊กไซต์ เมื่อกลางเดือน พ.ย. 2012 ที่ผ่านมา


โดยในงานนี้ เราจะเห็นการทำงานของทีมงานแบบฮากาชิ ที่หลายคนอาจไม่ทราบว่า ช่วงเวลาในการจับมือของกลุ่ม 48 นั้น 1 คูปองจาก CD จะได้จับมือเพียง 10 วินาที เท่านั้น!! นั่นเพราะหากให้นานกว่านั้น คนร่วมแสนคนคงมีบางคนตกหล่นและไม่ได้จับมือกับเด็กที่ตัวเองชอบแน่ครับ ซึ่งคุณยาเบะก็สมเป็นมืออาชีพ ทำงานแบบนี้ได้อย่างเป็นงานมากๆ ซึ่งทำให้เราเห็นการทำงานอย่างเป็นระบบของทีมงาน AKB48

จากซ้าย โทงะซากิ , ยูโกะ , โซคันโตคุ ทากามินะ และ ยาเบะ

มิรุกิ...สุดยอด

พารูรุ สุดเซ็ง
 

นอกจากนี้ยังมีงานจิปาถะที่ยาเบะโดนยัดเยียดให้ทำอีก อย่างการเจาะฝาน้ำดื่ม เพื่อใส่หลอดให้สาวๆ ดื่มน้ำได้ง่าย เสื้อผ้าไม่เปื้อน , ผ้าเช็ดมือที่ต้องม้วนเอง และยังมีการเฝ้าดูมอนิเตอร์ซึ่งตรงนี้เองที่เราจะได้เห็นฝีมือของ "สึริฉิ" (นักตกปลา) ของมิรุกิ (เด็กคนโปรดของผมอีกคน) และ เมื่อไปเปรียบเทียบกับ "พารูรุ" ที่ดูไม่ค่อยมีชีวิตชีวา น่าหดหู่แล้ว มันต่างกันระดับท้องฟ้ากับก้นเหว ซึงแบบพารูรุนั้นมีแต่คนเรียกว่า "ชิโอไทโย (การจับมือที่ทำให้แฟนรู้สึกไม่ค่อยดี)" ส่วน มิรุกิ คือ "คามิไทโย (การจับมือแบบขั้นเทพ ที่ทำให้คนอยากมาจับอีก)" ซึ่งทำให้ยาเบะเป็นห่วงพอสมควร

คิตากาว่า เค็นจิ พักนี้นายออกสื่อบ่อยไปมั้ย?

อ๊ะ ยุยฮัง กระโปรงเปิดเรอะ?

และเรายังได้ไปเห็นงานของ คิตากาว่า เค็นจิ (คนที่ชื่อของเขากลายเป็น 6th Single ของ NMB48)  ที่คนสงสัยว่าอีตานี่เขาทำอะไร นั่นคือ P Check ซึ่งย่อมาจาก Pantie Check ซึ่งเฮียแกมีหน้าที่เช็คว่าในDVD Concert หรือการแสดงต่างๆ นั้นมีซีนที่บังเอิญถ่ายกางเกงในไว้ได้ เฮียจะตัดฉากนั้น แล้วเอาภาพจากล้องมุมอื่นมาใส่แทน โอ้... ช่างเป็นงานที่ช่างตัดหนัง อย่างจ่ากบอยากทำยังไงก็ไม่ทราบ น่าจะแจ่ม

และเมื่อยาเบะกับโอกะเลม่อนกลับไปรายงาน อ.อากิโมโตะ ว่าเขาทึ่งมากในส่วนของยูโกะ แต่ก็กังวลในส่วนของพารูรุ คือ ถ้ามองในแง่ของแฟนๆ แล้ว การที่ต้องมาเจอกับท่าทีชวนหดหู่แบบพารูรุแล้ว มันน่ากลุ้มใจแทนแฟนๆ ซึ่งไม่รู้ว่าเข้าแผนอากิโมโตะหรือไม่อย่างไรก็แล้วแต่ แต่กลายเป็นว่า "งาน" ที่อากิโมโตะอยากให้ยาเบะทำเพิ่มคือ "ทำอะไรสักอย่างให้พารูรุเปลี่ยนจากที่น่าเบื่อ กลายเป็น "ระเบิดระเบ้อ"" ทีเถอะ แบบว่าอะไรก็ได้ คิดแก๊ก หรือ มุกใหม่ให้พารูรุเปลี่ยนไปทีเถอะ

ครับ หลังจากตรงนี้ไปจะเป็นเวลาอวย พารูรุ กันแบบไม่ต้องมีเมมเบอร์คนอื่นมาแจมแล้ว!
วันต่อมา ยาเบะ จึงไปพบพารูรุตัวเป็นๆ และได้พบว่า ยาเบะนั้นหน้าตาคล้ายกับพ่อพารูรุมาก.. เอ้อ.. ไม่ใช่สิ ต้องบอกว่าตัวจริงของพารูรุเองก็ไม่รู้จะปรับปรุงตัวยังไงดี เพราะตัวเองไม่ได้เรื่องทั้งร้องเพลง,เต้นและคุยเลย ,

ภาพในอดีตเมื่อ 18 เดือนก่อน ที่ทำให้พารูรุได้ฉายา "พงโคะสึ" (ขยะ / ไม่ได้เรื่อง)

นอกจากไม่ได้เรื่อง 3 อย่างแล้ว ยาเบะยังเสริมว่า "งานจับมือ" ก็ไม่ไหวเหมือนกัน

เพื่อให้พารูรุเปลี่ยนซักนิด ยาเบะจึงคิดท่าประจำตัวให้พารูรุ คือ "พารุรุรรุ้น" ซึ่งแม้พารูรุจะฮาก๊าก แต่ดูเหมือนว่าจะยังไม่ดีพอเพราะมันก็แค่ดูตลกน่ารักเป็นไอดอล ไม่ใช่จุดที่จะฮาแตกล่ะนะ พวกเขาจึงพากันไปพบดาวตลกคนอืนๆ เพื่อหามุกแปลกๆไปเซอร์ไพร์สคนดู
ซึ่งในช่วงนี้เราจึงได้ทราบเบื้องหลังว่า ตอนคอนเสิร์ตโตเกียวโดมที่เรารู้กันว่า TEAM 4 จะถูกยุบนั้น พารูรุที่ปกติไม่แสดงอารมณ์เศร้านั้น ไม่ยอมกลับบ้านหลังจบการแสดงและนั่งร้องไห้อยู่เพียงคนเดียว "เป็นเพราะฉันไม่ดีพอใช่มั้ยคะ?" (ทีม 4 จึงถูกยุบ)


สำหรับที่ไม่สนใจพารูรุมาก่อน อาจจะไม่ทราบว่า พารูรุนั้นเป็น CENTER ของ TEAM 4 เลยนะครับ แม้จะเต้นหรือร้องไม่สมบูรณ์แบบแต่ก็ถูกคาดหวังและมอบภาระให้มานานแล้ว ดังนั้นเวลาที่เธอเป็นCENTER อง Eien Pressure เราจึงไม่ค่อยรู้สึกว่าพารูรุเกร็งหรืออะไรเลย เพราะเธอทำหน้าที่นี้มานานแล้ว และยอมรับด้วยว่าตัวเอง "ไม่ดีพอ" แถมยังถูก "กดดัน" ซึ่งเนื้อหาของ Eien Pressure ก็เหมือนกับเป็นเรื่องของเธอเพียงคนเดียวนั่นเอง ซึ่งผมพอจะรู้ว่าพารูรุเป็นเด็กนิสัยดี แม้จะไม่ตลกเท่าสมาชิกคนอื่นๆ แต่วันนี้เราได้ทราบว่า แท้จริงแล้ว พารูรุคิดเพื่อคนอื่นๆมากกว่าใคร และเมื่ออะไรก็ย้อนกลับไม่ได้ จึงต้องทำงานของตัวเองให้ดีที่สุด
แต่ในระหว่างที่กำลังเศร้าๆ "อาดาโมสเทะ" ดาวตลกก็มาแนะนำท่าประหลาดๆ ของเขาให้พารูรุไปใช้บนเวที ซึ่งเอิ่ม...
และพอได้มุกแล้ว จู่ๆโอกะเลม่อนก็บอกว่า งั้นก็พร้อมสำหรับ Event พรุ่งนี้แล้วสินะ? Event ที่ว่าคือ "งานจับมือ" ที่มีเพียงพารูรุเพียงคนเดียว และตั้งเป้าให้มีคนเข้าร่วม 1000 คน ซึ่งงานนี้ไม่มีการ PR อื่นๆ นอกจากพารูรุและยาเบะต้องไปแจกใบปลิวกันเอง อ้อ แล้วงานนี้ก็เข้าร่วมฟรี แต่ลิมิตแค่ 1000 ท่านเท่านั้น!!
 

พารูรุดูสนุกกับงานแจกใบปลิวที่ตัวเองไม่เคยทำมาก่อน

คนรุมล้อมกันเพียบ

พารูรุที่ยิ้มแย้มเป็นธรรมชาติ น่ารักจริงๆ

ซึ่งพวกเขาเลือกที่จะไปแจกกันที่ AKB48 COFFEE & SHOP ที่อากิฮาบาระ ถิ่นของ AKB48 นั่นเอง ซึ่งแม้พารูรุจะ PR ตัวเองไม่เก่งเลย แต่เธอคงไม่รู้ว่าจริงๆ มีคนชอบเธอเยอะมาก จนถึงขนาดมีคนมารุมล้อมขอรับใบปลิวทำมือกันวงใหญ่มาก คาดว่าทุกคนคงอยากเห็นพารูรุกันแบบใกล้ๆ แน่ๆ ครับ (เล่นเอาพารูรุที่ไม่เคยคิดว่าจะมีคนมาชอบตัวเองมากมายอะไร ถึงกับยิ้มไม่หุบ) อ้อ ที่ต้องไม่ลืมคือ วันที่แจกใบปลิวกับวันจัดงานเป็นวันเดียวกัน นั่นคือ แจกใบปลิ