นี่เป็นบทความแปลนะครับ ผมไม่ได้เขียนเอง 100%


เนื่องจาก AKB48 มีเมมเบอร์ (สมาชิกของวง) มากเป็นพิเศษ ดังนั้นแล้วเราคงไม่สามารถให้สมาชิกทั้งหมดขึ้นบนปก CD หรือปรากฎตัวในรายการเพลงได้พร้อมกันทุกคน ดังนั้นแล้วเราจึงไม่มีทางเลือก อื่น นอกจากการใช้ "ระบบ เซมบัตสึ" *1 , ซึ่งผม (อากิโมโตะ ยาสึชิ) ผู้เป็น General Producer คัด 16 คนขึ้นมาจาก 48 Group*2 ทั้งหมด.

ผมถูกถามบ่อยครั้งว่า "คุณเอาอะไรมาคัดเซมบัตสึ?" มันเป็นคำถามที่ตอบยากครับ การเลือกของผมนั้นไม่ได้ขึ้นอยู่กับ "ความนิยม" หรือ "ความสามารถ" อย่างเดียว แต่ผมยังพิจารณาจากการให้คะแนนของทีมงานที่มีต่อเหล่าเมมเบอร์ด้วย แต่ถึงจะพูดอย่างนั้น ก็ไม่ได้หมายความว่าผมจะแปลงค่าทั้งหมดลงเป็นตัวเลขเพื่อจัดอันดับหรอกนะครับ เพราะมันจะเฉลี่ยกันจนเกินไป เราคงคาดหวังกับ "ความลงตัว" ที่เกิดจากคัดแต่สมาชิกที่มีลักษณะเฉพาะตัวมารวมกันได้หรอก  ดังนั้นแล้วผมจึงไม่เคยตัดสินใจคัดเมมเบอร์จาก "เสียงส่วนใหญ่" เองเลย
 
ในทางกลับกัน หากมีสต๊าฟคนหนึ่งแนะนำสมาชิกบางคนขึ้นมาอย่างเร่าร้อนล่ะก็ ผมอาจจะลองคิดดูว่า"จะมอบโอกาสให้เธอคนนั่นดีมั้ย" แทนครับ เพราะสิ่งที่เกิดขึ้นคือ หากเด็กคนนั้นมีดี จนแม้แต่ทีมงานของเราเอง ต้องการดันเธอแบบสุดตัวได้ล่ะก็ มันย่อมหมายถึง แฟนๆบางคนก็คงต้องการดันเธอไม่ต่างกันแน่นอน
 
แต่ก็เพราะการคัดเลือกของพวกเราแปลกๆแบบนั้นนั่นแหละ เราถึงถูกต่อว่าจากแฟนๆ ว่า "ทำไม XXจัง ไม่ถูกรวมเป็นเซมบัตสึ?" หรือ "ทำไมต้องเอายัยXX เป็นเซมบัตสึด้วย?" หรือ "ตกลงคุณจะล็อกเซมบัตสึ เมมเบอร์ไปตลอดกาลหรือไง?" ก็เหมือนกับที่ผมเคยเขียนไป (ในนสพ) ว่า "การเลือกตั้งเซมบัตสึ" นั้นเกิดขึ้น ก็เพราะเราตอบสนองต่อเสียงบ่นของแฟนๆ นั่นเอง
 
แต่ไปๆมาๆ เราก็ยังโดนต่อว่า เรื่องระบบการเลือกตั้ง ว่าในการเลือกตั้งเองก็มีการถล่มการโหวต*3 อีก ผมเลยพูดว่า "โอเค งั้นเรามาจัดอีเวนท์ที่ไม่ว่าใครก็มีสิทธิ์เท่าเทียมกันดีกว่า" นั่นแหละครับ Janken Tournament (งานประลองเป่ายิ่งฉุบ) จึงได้เกิดขึ้นมา เอาง่ายๆ จากสมาชิกทั้งหมด 230 คนของ 48 Groupในญี่ปุ่น ใครชนะเข้ารอบ 16 คนสุดท้ายได้ ก็ได้เป็นเซมบัตสึ เมมเบอร์
(แต่โชคไม่ดีที่ปัจจุบัน สมาชิกของ AKB48 มีเยอะเกินไป จึงทำให้ไม่สามารถเอาสมาชิกทั้งหมดทั้งปวงมาแข่งทัวร์นาเมนต์ได้ จึงมีระบบโควต้าจากกลุ่มน้องสาวน้อยไปหน่อย หากเทียบกับโควต้าได้แข่งทันทีของ AKB48)
 
 
ซึ่งคราวนี้มันไม่ได้เกี่ยวอะไรกับความนิยม,ความสามารถ หรือ การได้รับการยอมรับจากทีมงานแล้ว ความเป็นไปได้ของมัน สามารถทำให้เค็งคิวเซย์ที่เพิ่งเข้าวงมาก็สามารถเป็น Center ของจังเค็นเซมบัตสึได้ และบางครั้งก็อาจทำให้สมาชิกที่ได้รับความสนใจในระดับกลางๆ ได้รับบทเด่นขึ้นมาก็ได้ในการแข่งนี้

"คุณเองมีคำตอบอยู่กับตัวของคุณเองอยู่แล้ว"
 
ผมได้รับชมการแข่งเป่ายิ้งฉุบ ที่จัดที่บุโดกังไปเมื่อวันที่ 18 ก.ย. 2012 และเด็กที่ชนะการแข่งมาได้คือ ชิมาซากิ ฮารุกะ ผู้ซึ่งเป็นตัวเลือกสำหรับเซนเตอร์รุ่นต่อไป เธอคนนี้ชนะการแข่งทุกรอบด้วยกรรไกร

 

มีบางคนพูดว่า "ทั้งหมดทั้งปวงมันเป็นการจัดฉาก เพราะมันดูสวยหรูเกินจะเกิดขึ้นจริง" ซึ่งบอกได้เลยว่า ผิด100% AKB48 group นั้นจริงจังเสมอมา และจะจริงจังตลอด ถ้าคุณได้ลองดูหน้าตาที่จริงจังของเหล่าเด็กสาวที่ลงประลองแล้ว คุณคงทำได้เพียงแต่ต้องสู้กับเธอกลับไปอย่างจริงจังไม่แพ้กันเท่านั้น
 
แต่ทำไม ชิมาซากิ ฮารุกะ จึงเป็นผู้ที่แกร่งที่สุดในทัวน์นาเมนต์นี้ล่ะ? ผมเดาว่า คงเพราะ "ความตั้งใจ" ของเธออยู่ในระดับที่ต่างจากผู้เข้าแข่งคนอื่นล่ะมั้ง? ประมาณว่า "ถ้าฉันแพ้เพราะออกกรรไกรก็คือแพ้ แต่ฉันเองก็มีแรงกระตุ้นแล้วก็น่าจะมีโชคบ้าง เพราะงั้นคงไม่เป็นไรหรอก" จนเอาแต่ออกกรรไกรต่อเนื่องทุกแมตช์ด้วยความคิดทำนองนี้..มั้ง?  ถ้ามีโอกาสเจอตัวเมื่อไหร่ผมคงต้องลองถามจากเจ้าตัวดูครับ
 
ผมว่าไม่มีหนทางชนะ 100% ในแการแข่งเป่ายิ้งฉุบ เพราะมันขึ้นอยู่กับว่าคุณจะเชื่อมั้ยว่าตัวเองมีดวงในรอบนี้ ซึ่งมันก็ไม่ต่างอะไรกับโลกของวงการบันเทิงที่ไม่มีทฤษฎีไหนที่ถูกต้อง100%  ไม่มีคำตอบไหนที่ถูกเสมอไป เพราะคุณเองก็มีคำตอบอยู่กับตัวของคุณเองอยู่นี่ครับ ในสายตาผมแล้ว ก็คงมีเพียงชิมาซากิ ฮารุกะเท่านั้นที่รู้ดีที่สุดว่า คำตอบสุดท้ายของเธอคืออะไร?

ถอดความจากคำแปลภาษาอังกฤษของ AKB48wrapup ซึ่งถอดความมาจาก One-minute talk by Akimto Yasushi จากนสพ โยมิอุมิ ฉบับวันที่ 30 ก.ย. 2012
อธิบายโดย จ่ากบ 
*1 ระบบเซมบัตสึ คือ การเลือกสมาชิกเป็นตัวแทนของวงขึ้นมา เพื่อใช้ในการ PR หรือถ่าย Music Video  และยังรวมไปถึงการร้องเพลงในแต่ละเพลงลงแผ่น ในกรณีของAKB48 แล้ว ทุกครั้งจะมีเซมบัตสึหลักๆ 16 คน ซึ่งในแต่ละเพลง จะมีสมาชิกบางคนเปลี่ยนเข้าออกบ้าง โดยในนั้นมีกลุ่มที่เรียกว่า KAMI 7 ซึ่งจะเป็น 7 คนที่เป็นตัวยืนในหลาย Single ของAKB48 ในอดีตนั้น ประกอบไปด้วย มาเอดะ อัตสึโกะ,โอชิม่า ยูโกะ , ทากาฮาชิ มินามิ , ชิโนดะ มาริโกะ , โคจิม่า ฮารุนะ , คาชิวางิ ยูกิ และ วาตานาเบะ มายุ แต่ในปัจจุบัน KAMI 7 ไม่แน่ไม่นอน แล้วแต่ซิงเกิ้ลครับ

*2 48 Group นั้นหมายถึงเหล่าสาวๆ ที่อยู่ใต้ชื่อวงที่มีเลข 48 พ่วงท้าย อันได้แก่ AKB48, SKE48 , NMB48 , HKT48 และ JKT48

*3 ถล่มโหวต คือ การที่โอตะบางคนทุ่มเทเงินทั้งหมดไปที่การซื้อซิงเกิ้ลเลือกตั้ง เพื่อส่งภูเขาคะแนนไปให้เมมเบอร์ที่ตนเองเชียร์อยู่ ซึ่งงานนี้โอตะคนไหนเป็นเศรษฐี หรือ ทุ่มทุนสร้างมาก เมมเบอร์บางคนก็จะได้คะแนนถล่มทลาย ซึ่งจริงๆแล้ว อาจไม่ได้มีคนชอบเมมเบอร์เยอะเท่าคะแนนโหวตก็ได้ (ว่ากันว่า เด็กๆเค็งคิวเซย์ที่ติดอันดับ Top64 บางคนก็เกิดเพราะโอตะรูปแบบนี้) และก็ไม่แฟร์กับเมมเบอร์ที่บังเอิญโอตะที่ชอบเธอไม่ได้ทุ่มทุนสร้างเท่าอีกคนก็ได้ คืออยากจะทำแต่ทุนทรัพย์ไม่พอ สรุปง่ายๆ คือ คะแนนเสียงไม่บริสุทธิ์อย่างแท้จริงนั่นเอง เพราะมันไม่ใช่ 1 โอตะ = 1 คะแนนเสียงซะหน่อย คล้ายๆ กับการซื้อสิทธิ์ ซื้อเสียง ในการเลือกตั้งจริงๆ นั่นไงล่ะครับ

Comment

Comment:

Tweet

โอ นึกว่าระบบเลือกตั้งมาจากคนดูคอนเสิร์ตใหญ่แล้วลงคะแนนทีเดียวซะอีก 
ส่วน เป่ายิ้งฉุบนี่คิดว่าจัดฉากยาก เพราะโอกาสผิดคิวได้ตรงที่เด็กอยากเป็นเซ็นเตอร์นี่แหละ
เจ้าของนี่หัวการค้าน่าดู

#1 By - -)* on 2013-05-23 00:13