มาอ่านกันต่อครับ

ปริศนาที่ยังไม่กระจ่างชัดของการ Reformation มีอะไรบ้าง?

(3) Reformationในครั้งนี้เพื่อ?

แม้จะยังไม่มีการประกาศอย่างเป็นทางการ แต่ทากามินะก็ได้ประกาศในรายการ Music Station ว่านับจากนี้ไป (ก.ย. 2012) หากมีอะไรจากทาง official มันจะเป็นประกาศผ่านปากของทากามินะ..

ดังนั้นแล้ว หากแม้แต่ทากามินะ ยังไม่รู้ ก็จะไม่มีใครรู้

จ่ากบเองก็กลัวหน้าแตก งั้นก็ยังไม่วิเคราะห์ล่ะนะ

(4) กัปตันเก่า และ ใหม่เป็นใครกันบ้าง?
อันนี้มองจากคนที่รู้จักพวกเธอไม่ค่อยลึกนะครับ เพราะบอกตามตรงว่า  ตัวผมเองไม่ได้ตาม AKB48 ในรูปแบบทีมแยกแบบแฟนตัวจริงทำกัน ซึ่งหากเป็นทีมแยกย่อยล่ะก็ ผมสนใจดูแต่ ทีม KII ของ SKE48 แค่นั้นแหละครับ
ดังนั้นแล้ว สำหรับผมที่ตามจากการดูผ่านสื่อต่างๆ จะมองเป็นรายบุคคล กับ มองแต่พวกมีเดียเซ็มบัตสึ จึงกราบขออภัยแฟนของทีมต่างๆ ด้วยนะครับ


(1) ทากาฮาชิ มินามิ (ทากามินะ) ในมุมมองของผมแล้ว การที่ทากามินะ (อดีตกัปตันทีม A) ได้ถูกเลื่อนขั้นเป็น "ผู้จัดการทั่วไปของ AKB48" นั้น เป็นสิ่งที่สมควรเป็นมานานแล้ว เพราะที่ผ่านมาทากามินะก็ดูแลสมาชิกเกือบทุกคนไม่ใช่แค่ใน AKB48 แต่รวมไปถึงวงน้องสาวทุกวงด้วย การเอาเธอออกจากการนำทีมย่อย น่าจะเป็นการลดภาระไม่ให้ทากามินะ,หน้าแก่ไปมากกว่านี้ (เหอๆ) แถมด้วยการที่เธอจะได้มีงาน Solo ที่รอมานานเสียที ก็อาจอยากให้เธอมีเวลาทำงานเยอะๆ ด้วยก็เป็นได้


(2) อากิโมโตะ ซายากะ (อดีตกัปตัน ทีม K) เธอผู้ครั้งหนึ่งเคยได้รับเลือกนั้น เหตุผลคงเป็นเพราะความมีน้ำใจแบบนักกีฬาของเธอ ซึ่งทำให้เด็ก ทีม K เข้มแข็ง แต่หลังจากข่าวฉาวที่ทำให้เธอโดนแบนจากการออกสื่อทั่วไปอยู่ช่วงหนึ่งนั้น ก็ทำให้บทบาทของซายากะค่อนข้างเลือนรางในสายตาของแฟนๆ แถมโดยทั่วไปแล้ว แม้ซายากะจะเป็นกัปตัน แต่ดูเหมือนว่า เธอแทบจะไม่เคยได้เป็น มีเดีย เซ็มบัตสึเมมเบอร์เลย นั่นคือ แทบไม่ได้ไปออกรายการบันเทิงเลย! เว้นแต่ตอนที่เริ่มมี Unit "DiVA" ซายากะจึงได้ลืมตาอ้าปากขึ้นมาบ้าง.. เชื่อว่าหลายคนอาจจะเข้าใจว่า ยูโกะ เป็นกัปตันทีม K มาแต่แรกแล้วก็มี... แต่เชื่อว่า สาเหตุที่โดนลดขั้นลง น่าจะมีอะไรบางอย่างแอบแฝงอยู่ ซึ่งเราอาจจะได้รู้กันในสักวันหนึ่ง


(3) คาชิวางิ ยูกิ (อดีตกัปตันทีม B) หากเทียบกันในหมู่อดีตกัปตันแล้ว ยูกิริน ก็เป็นไอด้อลที่อยู่กลุ่ม Top มาอย่างต่อเนื่อง และยังได้ออกมาทำUnitย่อยเหมือนกันทั้ง ทากามินะ,ซาากะ  และเธอเองก็มีกลุ่มแฟนที่ใหญ่ไม่เบา ถ้าพูดถึงแค่ความนิยมแล้ว ก็น่าจะเป็นกัปตันทีมที่มีแฟนผลงานเยอะที่สุด แต่เท่าที่ฟังขี้ปากโอตะทีม B เขาพูด ดูเหมือนว่า ยูกิริน จะไม่ค่อยเข้มงวดกับทีม B เท่าไหร่ อาจเป็นเพราะนิสัยที่ไม่ค่อยเข้มต่างจากอีก 2 คน ด้วยล่ะมั้ง? เธอจึงดูไม่ค่อยมีพาวเวอร์แบบอีก 2 คน เรียกว่า บทส่วนตัวน่ะเพอร์เฟคต์ แต่บทผู้นำยังทำได้ไม่ตรงเป้าก็เป็นได้ แต่มองอีกแง่หนึ่งคือ อากิPกำลังจะดันเธอในฐานะ Solo และให้ทุ่มเทเวลาไปทางนั้นมากก็ได้ แต่เชื่อว่า ตอนนี้(หลังจากPV Gingham Check ) เหล่าโอตะที่คอยดันเธออาจจะหายๆไปบ้างก็ได้ เพราะไม่อยากยอมรับว่า การจูบเป็นสิ่งที่วันหนึ่งพวกเธอก็ต้องทำน่ะ


(4) โอบะ มินะ (อดีตกัปตันทีม 4) เธอคนนี้เอง ก็มีเรื่องโดนคาดโทษแบบซายากะ จึงทำให้ไม่สามารถแสดงบทผู้นำได้อย่างสมภาคภูมินัก และแถมความกระตือรือล้นของเธอก่อนจะได้เป็นกัปตัน กับ ตอนเป็นกัปตัน และหลังจาก come back มา ก็ดูเหมือนว่า ความตั้งใจของเธอจะลดลงไปเรื่อยๆ พร้อมกับความฉุที่พอกพูนขึ้นในช่วงที่โดนภาคฑัณท์ (อันนี้จากสายตาผมนะ) เท่าที่ดูๆไป รู้สึกเหมือนว่า เธอแทบจะไม่มีพาวเวอร์ที่จะนำทีมเลย ถ้าเทียบกับกัปตันทีมอื่นๆ แล้ว ดูเหมือนว่า เธอจะไม่ค่อยแสดงตัวว่าเป็นกัปตันเสียเท่าไหร่ เหมือนพยายาม Play Save ไม่ให้มีเรื่องอะไรเกิดขึ้น กลับกันแล้ว ตัวแทนกัปตัน "ชิมาดะ" ดูจะคุมเพื่อนๆ อยู่ได้มากกว่าอีก ดังนั้นแล้วตอนก่อนที่จะรู้ว่า ทีม4 จะยุบ ผมก็คาดไว้ว่าเธอน่าจะโดนลดขั้นเป็นสมาชิกธรรมดา แต่ไม่นึกว่าจะหนักขนาดนี้...

ฝั่งกัปตันใหม่

(1) ชิโนดะ มาริโกะ NEW CAPTAIN TEAM A เมมเบอร์ที่อายุมากที่สุดในเวลานี้ของ AKB48 เธอผู้นี้ได้รับความยำเกรงจากรุ่นน้องอยู่แต่แรกแล้ว เพราะพาวเวอร์บางอย่าง ส่งให้เธอไม่ต่างอะไรจากผู้นำทีมมาพักหนึ่งแล้ว (สงสัยจะเป็น พลังจาก "อุเอะคาระ มาริโกะ") จริงๆ แล้วพอรู้ว่าเธอได้เป็น ผมไม่ค่อยแปลกใจเท่าไหร่ เพราะเธอประกาศว่าจะอยู่เป็นกำแพงให้เด็กๆ ขึ้นมาปะทะในงานเลือกตั้ง 27th Single ดังนั้นแล้ว มาริโกะซามะน่าจะไม่ "จบการศึกษา" เร็วๆนี้แน่ และเชื่อว่า น่าจะออกมาประกาศอะไรเว่อร์ๆ ในไม่ช้านี้ แต่ว่านะ คนงานยุ่งอย่างมาริโกะซามะจะคุมทีมยังไงกันนะ?


(2) โอชิม่า ยูโกะ NEW CAPTAIN TEAM K , เธอผู้เป็น Center Team K ผู้เป็นดั่งตัวแทนด้านจิตวิญญาณของ AKB48 ยูโกะเป็น "Multi Talent" ผู้ซึ่งไม่ต้องประกาศอะไรก็ทำมาหมดทุกอย่าง ทั้ง งานแสดงทั้งทีวี,หนังใหญ่,งานพากย์การ์ตูน (AKB0048 ภาค2 เธอน่าจะไปพากย์ด้วยนะ น่าจะสนุก) ผู้สามารถประกอบอาชีพบันเทิงได้โดยไม่ต้องอ้างชื่อ AKB ,เธอผู้ดันตัวเองขึ้นจุดสูงสุดโดยไม่จำเป็นต้องได้รับการหนุนหลังจาก ศาสดาอากิP , ยูโกะผู้แก่งแย่งอันดับ 1 ในด้านความนิยมกับมาเอดะ อัตสึโกะมาตลอด บัดนี้การเป็นกัปตันของเธอหมายความว่าเธอ อาจจะต้องยอมลงจากแท่นและยกตำแหน่ง Center ให้เด็กๆ แต่ยูโกะจะทำได้จริงๆ หรือ? กับงานคุมทีม เพราะเธอเป็นสมาชิกที่งานยุ่งที่สุดใน AKB ยุ่งขนาดที่แทบไม่ได้แสดงที่โรงละครเลยก็มีบ่อย


(3) อุเมดะ อายากะ NEW CAPTAIN TEAM B หากเทียบกับอีก 2 กัปตันใหม่แล้ว อุเมดะ น่าจะมีชื่อเสียงน้อยกว่าแบบคนละระดับ แต่ระดับความสามารถไม่ด้อยกว่าแน่นอน (เพราะเป็นสมาชิก DiVA ร่วมกับอากิโมโตะด้วยนะ + ดูจากตอนที่เธอออดิชั่น ละครเวที "วิซ" ของผู้กำกับอาม่อน ได้ในรายการ AKBINGOครับ) แต่ต้องไม่ลืมว่า อุเมดะเองก็เป็นรุ่นเก๋าที่อยู่มาตั้งแต่รุ่น 2 แม้ช่วงหนึ่งเธอจะต้องพักงานไอด้อลไปเพราะอาการบาดเจ็บ แต่ก็ได้รับความรักจากผู้สนับสนุน เทคะแนนให้เธอติดเซ็มบัตสึเมมเบอร์ในที่สุด เชื่อว่า ผู้ที่พยายามอยู่ที่โรงละครไม่เคยขาดอย่างเธอ น่าจะนำทีมได้อย่างเหมาะสม อนึ่ง ตอนแรกผมนึกว่า อากิP จะส่งเธอไปคุม SNH48 เสียอีก แต่สุดท้ายก็ส่ง ซาเอะ ไปแทน น่าจะเป็นผลจากความนิยมล่ะนะ ก็ต้องมาดูกันครับ ว่าพอเธอมานั่งแท่นแล้ว ทีม B จะออกมาในรูปแบบไหน
---------------------------------------------------------------------------------------------------------------

(5) คาดเดาเหล่าสมาชิกที่พ่วง 2 กลุ่ม ทำไมถึงต้องเป็นพวกเธอ?

(1) มัตสึอิ จูรินะ (SKE48 team S / AKB48 team K) สุดยอดเด็ก ม.ต้น ที่เข้าวงการตั้งแต่อายุ 11 ปี ผู้ถูกดันจนถึงระดับ "คู่แข่งของมาเอดะ อัตสึโกะ" ในช่วงที่เปิดตัวมาแรกๆ และกลายเป็นเซ็มบัตสึ (จาก SKE48) ทันทีในซิงเกิ้ล Oogoe Diamond ด้วยความสามารถทุกด้านที่อยู่ระดับผิดปกติ ทำให้มีคนคาดหวังกันว่า เธอนี่แหละ CENTER ของ48 Group แทนมาเอดะ แต่รู้สึกว่า ด้วยความที่มั่นใจตัวเองแบบสุดๆ เรียกว่า อยู่ในทิศทางตรงข้ามกับมาเอดะเลยนั้น ทำให้โอตะบางกลุ่มก็รู้สึกไม่ค่อยอยากเอาใจช่วยเท่าไหร่ เพราะไม่ต้องทำอะไร จูรินะ ก็ทำได้ จนไม่ค่อยมีดราม่าส่งเธอ แต่ดูเหมือนจะเคยเกิดดราม่าที่ทำให้เธอความนิยมตกด้วย แต่เอาเถอะ การคงอยู่ของจูรินะใน team K ทำให้แฟนๆ รู้จัก SKE48 มากขึ้นอยู่แล้ว แต่เมื่อประโยชน