บทความนี้เขียนขึ้นจากความคิดเห็นส่วนตัว + การรวบรวมข่าวสารจากสื่ออื่นๆครับ ไม่ใช่ข้อเท็จจริงจาก Official ทั้งหมด กรุณาใช้วิจารณานในการอ่านครับ

หลังจาก Event ใหญ่อย่างคอนเสิร์ตโตเกียวโดม (24-26 ส.ค. 2012) ได้จบลงไป เหล่าสมาชิกทั้งหมดของ 48 Group ก็กลับไปยังสภาพเดิมที่พวกเธอทำกันอยู่ แต่ในวันแรกของคอนเสิร์ต 24 ส.ค. นั้น สิ่งที่กลายเป็น Talk of AKB's Fan คงหนีไม่พ้น การย้ายทีมกันแบบขนานใหญ่ หรือที่ เรียกกันว่า Reformation (แปลไทยๆ ก็ ก่อร่างสร้างตัวกันใหม่) ซึ่งผมขอจับไปที่ประเด็นเรื่องที่ใหญ่มากๆ หลายๆ เรื่องที่ผมพอจะนึกออกและอยากพูดถึง

(1) ซาเอะ, สึซึกิ มาริยะ ไปเซี่ยงไฮ้  SNH48, อากิฉะ , ฮารุก้อนไปจาร์กาต้า JKT48 , เลิฟตัน ไป HKT48

5 คนนี้นับว่าเป็นการย้ายแบบเต็มตัว ไม่ใช่สมาชิกควบคู่แบบที่จูรินะ (SKE48/AKB48) หรือ มิรุกิ (NMB48/AKB48) ทำอยู่ตอนนี้คือ ถ้าทีมหลักตัวเองมีงานสำคัญกว่า ก็ไปทางนั้น แต่กับ 5 คนนี้ มันมีความหมายมากกว่านั้น เพราะ เป็นการย้ายแบบกึ่งถาวร คือ ต้องไปประจำที่นั่นเป็นหลัก แต่ก็กลับมาแสดงร่วมกันได้ในฐานะ Guest

หลายคนอาจไม่ทราบว่า ฮารุก้อน (นาคากาว่า ฮารุกะ) และ เลิฟตัน (โอตะ ไอกะ) เป็นสมาชิก Unit ย่อย อย่าง 渡り廊下走り隊 7 (Watarirouka Hashiritai 7) ร่วมกับ วาตานาเบะ มายุ ควบคู่กับการเป็นสมาชิก AKB48 ด้วย ซึ่งการที่ 2 สมาชิกจาก 7 คน ต้องถูกส่งตัวไปไกล ก็อาจทำให้ต้องมีการเปลี่ยนตัวสมาชิก 2 คนนี้ออก และ เติมด้วยเด็กใหม่ๆ แทน (ถ้าวงนี้ยังขายได้) นั่นหมายถึง การทำให้ Unit ย่อยๆ ต้องเปลี่ยนตัวสมาชิกกันอีก นอกจากนี้ อากิฉะ (ทากาโจ อากิ) ก็เป็น 1 ในสมาชิกของ French Kiss ที่บอกกันตามตรงว่า มีแฟนพอสมควรแต่อาจจะยุบตัวกันได้ทุกเมื่อ เพราะ ยูกิริน นั้น กำลังจะได้เป็น Solo Artist คนใหม่ และอาจต้องพักฝั่ง French Kiss ไปก็เป็นได้ และ ซาเอะเองก็เป็น 1 ใน Unit DiVA ซึ่งมีกลุ่มแฟนไม่น้อย แต่การที่เธออยู่ที่เซี่ยงไฮ้ก็อาจจะกลับมาได้บ้างก็ได้

ทำไมถึงต้องส่ง 4 คนไปต่างประเทศ?

ฮารุก้อน                                                สึซึกิ

หากตามข่าวกันมาบ้าง คงทราบว่า Total Producer อากิโมโตะ ยาสึชิ เคยประกาศ "เปิดให้เมมเบอร์ไปศึกษาต่อต่างประเทศ" เมื่อเดือนกรกฎาคม 2012 นั้น ก็เพื่อขยายฐานให้เมมเบอร์ที่สมัครใจไป ได้ไปเรียนที่นู่นจริงๆ (ทั้งเซี่ยงไฮ้ และ จาร์กาต้า) โดย 2 คนแรกที่ยกมือสมัครคือ ฮารุก้อน และ สึซึกิ ซึ่งเดิมทีก็เป็นสมาชิกที่อยู่มาพักใหญ่ๆ แล้ว แต่ก็ไม่ค่อยมีชื่อเสียง หรือมีคนจดจำได้ว่าเป็น "เด็กAKB" อาจเป็นเพราะการที่พวกเธอไม่ค่อยโดดเด่นเลย ถ้าเทียบกับพวกขาประจำรายการทีวี ดังนั้นแล้วหากการไปศึกษาต่อ แถมยังรักษาสถานะไอด้อลเอาไว้ได้ พวกเธอที่เคยเป็นเพียงไม้ประดับ ก็อาจจะได้เป็นศูนย์กลางความสนใจบ้างก็เป็นได้ในวงน้องๆอย่าง JKT48 หรือ SNH48  เพราะอย่างน้อยๆ ก็ แบกป้ายชื่อว่า "มาจาก AKB48" ใช่มั้ยล่ะครับ? (แต่จริงๆแล้วเธอคิดอย่างนี้หรือเปล่า ก็ไม่อาจทราบได้ จ่ากบได้แต่คาดเดาจากความเป็นไปได้) นั่นคือ 2 คนนี้ "สมัครใจ" ย้ายไปเอง ไม่ได้โดนคาดโทษแต่อย่างใด ในขณะที่ฮารุก้อนอาจต้องการแรงขับเคลื่อน ผมว่า สึซึกิ (ที่แม้แต่ผมยังไม่รู้จัก จะไปได้สวยใน SNH48 เร้อ?)

***จริงๆ แล้วมีสมาชิกรุ่นเล็กจากทีม 4 และเค็งคิวเซย์หลายคน ก็ขอเข้าร่วมแต่ดูเหมือนจะไม่ถูกนับเป็นประเด็น***

แล้ว อากิฉะ กับ ซาเอะ ล่ะ สมัครใจหรือโดนบังคับ?
 
อากิฉะ                                                 ซาเอะ

ทั้ง 2 ก็ออกมาประกาศครับว่า พวกเธอสมัครใจไปเอง

โดยอากิฉะก็ประกาศว่า เธอไปอย่างสมัครใจ อาจเป็นเพราะแม้เธอจะคืบหน้าในฐานะเมมเบอร์ แต่เธอก็ถูกเด็กรุ่นหลังกว่าแซงไปเรื่อยๆ (ไม่เฉพาะ AKB48 แต่เด็กจากกลุ่มอื่นก็มีชื่อเสียงดีกว่าเธอ) ซึ่งหากปล่อยไปเรื่อยๆ เธอคงตีบตันอยู่เพียงเท่านี้ เธอจึงบุกเบิกหนทางใหม่ในดินแดนที่ไม่ใช่ญี่ปุ่น ซึ่งถือเป็นการท้าทายครั้งใหญ่

ส่วนซาเอะนั้นก็เป็นการสมัครใจไปเช่นกัน แต่ก็ไม่ต่างกับ อากิฉะนัก แม้ซาเอะจะเป็นสมาชิกที่ดูจะได้ความนิยมอยู่ในกลุ่ม Top และเป็นเซ็มบัตสึเมมเบอร์ เกือบทุกซิงเกิ้ล แถมด้วยการเป็นรุ่น 2 ก็มีแฟนไม่น้อยที่คอยสนับสนุนเธอ แต่ดูเหมือนอีกว่า หากอยู่แบบนี้ต่อไป ก็คงไม่มีอะไรเปลี่ยน เพราะซาเอะนั้นเริ่มตีบตันในฐานะอื่นๆ มาพักหนึ่งแล้ว นั่นคือ นอกจากการเป็น AKB48แล้ว เธอไม่สามารถทำอะไรในชื่อของตัวเองเดี่ยวๆได้เลย (ยิ่งถ้าเทียบกับ พวกซาชิฮาร่า,มายูยุ แล้วยิ่งมองไม่เห็นหนทาง) อาจเป็นเพราะตัวเธอเองดูไม่เต็มที่ไปในทางใดเลย ดูเป็นพวกครึ่งๆกลางๆ  (เพราะไม่เคยทำอะไรเองคนเดียว) เธอจึงตัดสินใจในที่สุดว่าจะไปบุกเบิกหนทางที่เซี่ยงไฮ้ ซึ่งอาจจะทำให้เธอเต็มที่ได้ก็เป็นได้ อนึ่ง จากข้อมูลทำให้ทราบว่า ครั้งที่เธอไปเยี่ยมเยียนแฟนชาวจีน จะที่ไต้หวันหรือแผ่นดินใหญ่ ก็ดูเหมือนว่าเธอจะได้รับความนิยมไม่น้อย และ น่าจะทำให้เธอกลายเป็น Center ของ SNH48 ได้แบบชัวร์ๆ แต่...จะง่ายแบบนั้นจริงเหรอ?

แล้วเลิฟตันล่ะ?

หากเทียบกับอีก 4 คนแล้ว เลิฟตัน เป็นเมมเบอร์รุ่น 3 ที่เข้ามาตั้งแต่อายุเพียง 13 ปี พร้อมๆ กับมายูยุ และมีความโดดเด่นอย่างมากในยุคแรกๆ แต่หากเทียบความนิยมแล้ว เธอสู้มายูยุไม่ได้เลย อาจเพราะการวางตัวว่าเป็น "ซึนเดเระ" ก็อาจทำให้พวกผู้ใหญ่ในวงการอื่นๆ ไม่โปรดเธอเท่าไหร่ และความนิยมจากการเลือกตั้งทั้ง 4 ครั้ง ก็มีแต่อันดับจะตกลงมาเรื่อยๆ (จาก 20 ไป 22 และ 25 แถมล่าสุดตกไปที่ 52 และอยู่ในกลุ่ม Future Girls ซึ่งโดยมากจะเป็นสมาชิกรุ่นเล็ก นั่นหมายถึง ความเป็น "รุ่นพี่" ไม่มีเหลือ) และ หากมองไปรอบๆ เราจะเห็นว่า การที่ซาชิฮาร่าย้ายไป HKT48 นั้น มีแต่ผลบวก ในแง่ของอาชีพไอด้อล คือ มีงานเยอะขึ้น มีคนสนใจมากขึ้น มีคนรักมากขึ้น แม้แง่ลบจะมีบ้าง เพราะทำให้ซาชิฮาร่ากลายเป็นตัวโจ๊กที่มีแต่คนล้อเลียนและเหมือนถูกกีดกันจาก AKB48 บ้างในบางโอกาส , แต่หากเธอไป HKT48 ด้วยความสมัครใจ (หลังจากปรึกษากับ อากิโมโตะแล้ว) เธอก็จะกลายเป็นเมมเบอร์ "รุ่นพี่" ที่กำลังเข้าไปช่วย HKT48 ที่มีเด็กลาออกทีเดียว 5 คน เมื่อกลางเดือนสิงหาคม 2012 และ อาจจะน่าสนใจมากขึ้นก็ได้ (ถ้าสื่อของทางนู้นเอ็นดูเลิฟตันเท่าซาชิฮาร่านะ) หากเทียบกันแล้ว การอยู่ใน AKB48ต่อไป เธอก็เป็นได้แค่เด็กแถว 3 แต่ถ้าเป็น HKT48 ก็อาจจะต่างออกไปก็ได้...

สรุปคือ ทุกคนมองเห็นว่าการอยู่อย่างเดิมๆ (ไม่โดดเด่น,ไม่ค่อยดัง) เป็นอันตราย และการมุ่งหน้าไปหาทำเลใหม่ที่ยังมีการต้อนรับตัวเองในฐานะคนสำคัญนั้น เป็นทางเลือกที่ฉลาดและเหมาะกับตัวเองในเวลานี้แล้ว

ซึ่งหากเทียบกับคนที่ประกาศจบการศึกษาไปเอง ที่ต้องดิ้นรนต่อไปเองตามลำพังแล้ว การตัดสินใจของพวกเธอถือว่า ไม่เด็ดเดี่ยวเท่าคนพวกนั้น และถ้าเทียบกับคนที่ยังดิ้นรนใต้แบรนด์ AKB48 แล้ว ต้องถือว่า พวกที่ไม่ออกมาก็เดิมพันชีวิตตัวเองเหมือนกัน แม้หนทางของบางคนดูจะไม่สดใสเท่าที่ควรก็ตามที แต่ อากิโมโตะ ก็บอกว่า "หากไม่คิดจะเดิมพันด้วยชีวิต ก็อย่าไปต่างประเทศเลย" ดังนั้นแล้ว เราคงต้องดูกันต่อไป ว่าหนทางมันจะสดใสหรือหม่นหมองกันแน่

(2) ยุบทีม 4 = ทีม 4 ล้มเหลว?


สำหรับคนที่เพิ่งมาตามนะครับ เดิมที AKB48 จะแบ่งสมาชิกเป็น 3 ทีม คือ รุ่น 1 = ทีม A , รุ่น 2 = K และรุ่น 3 = B ซึ่งต่างทีมต่างก็มีสมาชิกที่เข้ามาในรุ่นเดียวกัน จนถึงจุดหนึ่งที่สมาชิกทีมทั้ง 3 ทีมเริ่มลาออกไปบ้าง ก็ทำให้มีการเอา เค็งคิวเซย์ หรือ สมาชิกรุ่นที่ 4 เป็นต้นไปมาเสียบแทน ซึ่งเป็นแบบนี้ตั้งแต่ปี 2008 จนถึงการ Reformation ครั้งแรกในปี 2009 ซึ่งในครั้งนั้น ทำให้มีสมาชิกอายุเยอะหลายคน โดนโยกออกไปตั้งทีมใหม่คือ SDN48 ซึ่งในระหว่างนั้น AKB48 ก็มีการรับเด็กเข้ามาเรื่อยๆ เพราะหลังจาก Reformation ทำให้สมาชิกรุ่น 4 - 7 หลายคนเข้ามาแทนรุ่นพี่ๆ (ส่วนรุ่น 8 ลาออกเกือบหมดรุ่นในปี 2009เช่นกัน) จนทำให้ไม่มีเคิงคิวเซย์มาทำงานแทนในโรงละคร ดังนั้น รุ่น 9-11 จึงเข้ารับสมัครมาอย่างมากมาย

แต่กลับกลายเป็นว่าตั้งแต่มีการ Reformationแล้ว AKB48กลับแข็งแกร่ง,โด่งดังมาก ทำให้สมาชิกหลายคนยื้อที่จะเสพสุขความดังของตัวเองกันไม่น้อย (เหล่าแถว 3 ของแต่ละทีม) และทำให้เค็งคิวเซย์บางคนเท่านั้นที่ได้รับการเลื่อนขั้นในช่วงปี 2010 และในปี 2011 ที่จะมีการ Reformationอีกครั้ง ก็กลับเกิด "มหาสึนามิ" ที่เข้าถล่มแถบเซนไดจน AKB48 ก็ต้องชะงักงานคอนเสิร์ตในช่วง 3 เดือนไปอย่างเสียไม่ได้ และแทนที่เค็งคิวเซย์รุ่น 9 จะได้เกิด ก็กลายเป็นว่า ตัวเองต้องเป็นเค็งคิวเซย์ต่อกันมาเกิน 1 ปีแล้ว (แถมกลายเป็นว่า จำนวนของเค็งคิวเซย์แทบจะเท่ากับ ทีมหลัก เพราะมีตั้งแต่รุ่น 9-12 รวมกัน 4 รุ่น) ก็ได้เวลาที่หลายคนที่ทนไม่ได้ น่าจะใกล้ได้เวลาออกแล้ว ในที่สุดก็มีประกาศออกมาในวันที่ 6 มิ.ย. 2011 ว่า "ให้เค็งคิวเซย์รุ่น 9 จำนวน 10 คน กลายเป็น ทีม 4" ซึ่งทำให้บัดนี้ AKB48 ที่มี 3 ทีม 48 คน กลายเป็น 58 คน และทีม 4  + เค็งคิวเซย์ (เพื่อให้ครบ 16) ก็เริ่มทำกิจกรรมต่างๆ ในฐานะเทียบเท่ารุ่นพี่ ทั้ง 3 ทีม

แต่ดูเหมือนว่า "ทีม4" จะเป็นการรวมตัวของเด็กที่ "น่ารักกว่ารุ่นก่อน แต่ระดับฝีมือยังกลางๆ ดูโดดเด่นกว่ามาตรฐานอยู่นิดหน่อย" ไว้เต็มทีม เทียบกับ อีก 3 ทีม ที่มีตั้งแต่ "เทพ" ยัน "จืดจางไร้ตัวตน"  ทำให้ทีม 4 น่าจะเป็นทีมที่สดและเหมาะกับแฟนที่ชอบสาวรุ่น แต่เมื่อเวลาผ่านไป ทีม 4 กลับกลายเป็นทีมที่ดูแล้วไม่ต่างจากเค็งคิวเซย์อีก 3 รุ่นถัดมาเท่าไหร่ คือ "สดใสแต่ยังไม่เทพพอจะเป็นตัวจริง" แม้ทางต้นสังกัดจะอัดฉีดให้พวกเธอออกรายการร่วมกับ SKE48 แทนรุ่นพี่ไปเลยก็ตาม (ขนาดส่งไปเล่นละครทั้ง ทีม 4 + เค็งคิวเซย์ แทนพวกรุ่นใหญ่เลยด้วยซ้ำ) แต่ดูเหมือน พวกเธอจะยังไม่โดนใจคนหมู่มากซะงั้น


(จากซ้าย ชิมาซากิ , ยามาอุจิ , เฟรชเลม่อน และ อิริยาม่า)

คนที่เด่นที่สุดเหมือนจะเป็นดาราของทีมที่มองๆ ก็เห็นเพียง ชิมาซากิ ฮารุกะ ที่หน้าตาน่ารัก,สวยที่สุดในรุ่น และถูกยกให้เป็น Ace ของทีม 4 แต่กลับไม่ค่อยได้ไปออกรายการซะงั้น อาจเพราะดูนิ่งเกินไป แถมยังดูแปลกแยกกว่าชาวบ้านเขาตลอดอีก แม้ภายหลังจะมีคนบอกว่าเธอเป็น Next Ace แต่ดูเหมือนจะช้าเกินไปหรือเปล่า? ส่วน ยามาอุจิ สึซึรัน ก็เหมือนจะโดดเด่นสุดๆ ในฐานะ "นักตกปลา" (ผู้หว่านเสน่ห์ให้แฟนๆหลง) แห่ง AKB48 และพ่วงตำแหน่งว่าที่โปรกอล์ฟหญิงที่น่ารักที่สุดในวงการ เรียกว่า "เธอดังจริง" แต่ดังคนเดียวนะ ,เฟรชเลม่อน (อิจิคาว่า มิโอริ) เด่นดังก่อนใคร ดึงความสนใจได้ก็จริงแต่จะออกจะโชว์โง่มากไปหรือเปล่า? ความนิยมเลยดิ่งเหวเอาช่วงปี 2012  อิริยาม่า อันนะ ก็สวย,ฉลาด เด่นซร้า ได้เป็นพรีเซนเตอร์ของ Hp ด้วย แต่...ขนาดตัวเด่นของทีมยังเป็นแบบนี้ ก็ไม่ผิดเลยถ้าจะเหมาว่า ทีม 4 ดูจืด จนมีหลายคนคิดไว้แล้วว่า "Reformation ครั้งหน้า งานเข้าแน่" และงานก็เข้าแรงจนขนาด "ยุบทีม"!! (แต่โชคดีไม่ไล่ออกทั้งทีม)

หากนับอายุแล้ว ทีม 4 มีอายุการทำงานสั้นมาก เพียง 13 เดือนกว่าๆ (แต่ถ้านับตอนเป็นเค็งคิวเซย์ด้วยก็เกิน 2 ปี) ซึ่งหากเปลี่ยนพวกเธอเป็นไอด้อลอื่นๆ ที่ไม่มีชื่อ AKB48 แล้ว พวกเธอคงมีอายุที่สั้นยิ่งกว่านี้แน่ และแน่นอนว่า หากเทียบกับ Official Rival อย่าง Nogizaka46 ที่มีอายุไล่เลี่ยกันแล้ว ถือว่าทีม 4 แพ้หลุดลุ่ย เพราะฝั่ง Nogizaka46 ชนะขาดในเรื่องความโดดเด่นรายบุคคล (คนน่ารัก+สวยแจ่มเกิน 10 คน+มีคนที่เทียบเคียงAKBรุ่น แรกๆได้ในบางแขนง) และ แบบองค์รวมก็ถือว่าชนะขาดไปด้วย... เพราะถ้าให้เลือกดูระหว่างทีม 4 กับ Nogizaka46 ทุกคนคงเลือก Nogizaka46 อย่างเป็นเอกฉันท์

Nogizaka46

และนั่นทำให้ทีม 4 ทั้งหมดแตกกระจายไปประจำตามทีม A,K,B และอาจจะไม่มีทีม 4 อีกต่อไปเลยก็เป็นไปได้ ทีม 4 ล้มเหลวหรือ? ผมว่าอาจเป็นเพราะสมาชิกมีแต่พวกเธอหรือเปล่า? จึงสู้รุ่นพี่ไม่ได้ แต่ที่แน่ๆ ก็ต้องดูกันต่อไปละครับ ว่าพวกที่กระจายกันไปตามทีมต่างๆ จะแสดงตัวตนออกมาได้ซะทีหรือเปล่า?

(ยังมีต่อ)

ข้อมูลบางส่วน akb48wrapup , new school kaidan , documentary of akb48 , รายการทีวีที่AKB48ไปออก , wikipedia

Comment

Comment:

Tweet

reformation ทีมใหม่ก็น่าดูนะคะ ยิ่งทีม K นี่รวมเมพเลย
แต่เสียดายซะเอะกับอากิฉะ ไม่อยากให้ไปไหนเลย angry smile

#5 By i_may7 on 2012-09-02 12:15

รอพาร์ทต่อไปค่ะ

#4 By รักยัยกาก (103.7.57.18|202.12.74.1) on 2012-08-30 20:44

Hot! ตามยาวๆครับ เรื่องนี้ต้องขยาย

#3 By Moonlighteas on 2012-08-30 02:07

Hot! วิเคราะห์ได้สุดยอดอีกแล้ว 55+ ตอนนี้สาวๆโนกิครบรอบ1ปีแล้ว ความแรงก็เพิ่มขึ้นมาเรื่อยๆ ส่วนakb48 เสียรังวัดไปกับการจากไปของอัตจังและฉากสะเทือนใจแฟนคลับใน PV Gingham Check ต่อเนื่องไปกับการย้ายทีมของสาวๆ ต้องดูว่าศาสดาอากิP จะงัดอะไรมาให้คนติดตามวงการเจป๊อบได้ทึ่งกันอีก

#2 By Wario on 2012-08-30 00:51

โหวตครับ Hot!

#1 By DarkZeusPDS on 2012-08-29 23:38