ดูกันไป 2 ตอนแล้วสำหรับ K-ON! ซึ่งหากดูแบบไม่คิดอะไรก็ผ่านๆไปได้หรอกครับ
แต่หากเรามาดูกันแบบเทียบกับความเป็นจริงแล้วล่ะก็ จะรู้สึกว่า มันใช้ของดีไปเปล่า?

(จะข้ามไม่อ่านย่อหน้าตัวหนังสือสีม่วงนี่ก็ได้นะครับ มันเป็น fact ที่ไม่ต้องทราบก็ได้)

ของ "ดีไป" ที่ว่าคือ พวกเครื่องดนตรีครับ ในเรื่องเนี่ย เราจะเห็น 4 สาวใช้เครื่องดนตรีของตัวเองกันใช่มั้ยครับ?
ในต่างประเทศ (ตามประสบการณ์ที่ไปเจอมากับตัว) เด็กนักเรียนในชมรมดนตรีต้องมีเครื่องดนตรีเป็นของตนเองครับ คือ อาจจะเทียบกับบ้านเราได้ยาก เพราะคนในประเทศกำลังพัฒนา แถมค่าครองชีพต่ำ อย่างประเทศไทย นั้น เด็กนักเรียนปกติ ที่ฐานะปานกลาง ไม่มีทางหาซื้อได้เลยครับ เพราะเครื่องดนตรีไฟฟ้า นั้นมีราคาค่างวดที่แพงมาก แต่สำหรับในต่างประเทศนั้น ว่ากันตามตรง "ทำงาน part-time ซัก 2 เดือน ก็พอซื้อแบบไม่เลิศหรูมากได้แล้ว" ซึ่งในเรื่องK-ON! ตอนที่ 2 ก็มีการพูดถึงว่า "ยุยไม่มีเงินเก็บ" กล่าวคือ ค่าขนมเด็กมัธยมปกติ จริงๆแล้ว ซื้อไม่ได้ ต้องไปทำงานหาเงินเอง (อนุญาตให้ทำตั้งแต่ จบ ม.ต้น) แล้วอีก 2 สาวคือ ริทสึ และ มิโอะล่ะ? พวกเธอไปเอาเงินมาจากไหน (เรื่องนั้นไปคิดเอาเองนะ) แต่ที่แน่ๆ ก็คือ


เครื่องดนตรีของ 4 สาวแพงมากครับ! โดยโอตาคุในญี่ปุ่นเขาไปสืบราคามาให้แล้ว มาดูกันเลยครับ

กีตาร์ของยุย ในอนิเมเป็นโมเดลเก่าก่อนปี 2000 ว่ากันตามตรงว่าหาของมือหนึ่งไม่ได้แล้วครับ เพราะปัจจุบัน Gibson ออกโมเดลใหม่ๆตลอด โดย โมเดลล่าสุดคือ 2008

ที่ใกล้เคียงก็คือ Gibson 1999 Les Paul Standard SB ซึ่งราคาของมือสอง หรือ ของขายทอดตลาดอยู่ที่ 138,000 เยน ส่วนราคาของใหม่ถ้ามีขายก็น่าจะราวๆ 250,000 เยน ตามราคาในอนิเมครับ จริงๆมีรุ่นใกล้เคียงที่ราคาราวๆ 180,000 เยนด้วย ผมว่าสวยดีนะ

ใครที่เคยลองมองหาเครื่องดนตรีบางคงพอเข้าใจใช่มั้ย? เพราะในวงการดนตรีแล้ว Gibson Les Paul นั้น มีราคาที่แพงมหาโหด ขนาดเมื่อ 15 ปีก่อนราคายังเหยียบ 40000 บาทมาตั้งนานแล้ว (ตอนนี้เท่าไหร่หว่า?) ดังนั้นราคาในเรื่องที่แพงมหาโหด จึงเกินฝันไปหน่อย ซึ่งว่ากันตามตรงถ้าไม่ใช้ Gibson แต่ไปใช้ยี่ห้ออื่นๆ คงสบายกระเป๋ากว่านี้ เพราะราคาจะถูกกว่าเยอะ แถมอีกอย่างคือ กีตาร์ของ Gibson จะมีน้ำหนักรวมเยอะมาก ลำพังตัวมันเองก็ 4 โลกว่าๆแล้ว เด็กผู้หญิงจะสะพายไหวเหรอ? แถม Gibson เอง ถ้าไปอยู่ในมือของมือใหม่หัดเล่น มันเสียราคาGibsonมากๆ ครับ คงมีน้อยคนนักที่เริ่มเล่นกีต้าร์(ของตัวเอง) เป็นยี่ห้อนี้

เบสของมิโอะ

  Fender Jazz Bass JB62/LH 94,500 เยน!!

เป็นเบสกีตาร์มาตรฐาน ที่คนทั่วไปก็ใช้กัน ไม่ใช่ของหายากอะไร ราคาประมาณไม่เกิน 100,000 เยน (ราวๆ 38,000 บาท)  ก็เป็นราคามาตรฐานของ Fender แต่จะหาของถูกกว่านี้มันก็มีอีกหลายยี่ห้อครับ Fender เป็นยี่ห้อที่มีชื่อเสียงรองลงมาจาก ในระดับเดียวกับGibson แต่ด้วยราคาที่ถูกกว่า เพราะใช้วัสดุเป็นพวกไฟเปอร์บ้าง โลหะบ้าง ไม่ได้ใช้ไม้อย่างเดียว จึงผลิตจำนวนมากได้ ราคาจึงถูกลงมา (แต่ก็แพงเป็นอันดับ 2) และ Fender เป็นเจ้าแรกๆที่ผลิตเบสไฟฟ้าออกมา จึงได้รับความนิยมสูง และแน่นอนว่า เป็นที่นิยมของนักวาดการ์ตูนญี่ปุ่นด้วย กี่เรื่องๆ ก็ใช้แต่เบสตัวนี้ (เว้นพวกในเรื่อง BECK นะ) เหอๆ หรือว่ามันจะวาดง่ายที่สุดก็ไม่รู้นะ...

(Update 17/4/09) เนื่องจากไปเจอที่ blogของ fender ญี่ปุ่น ผมก็เลยได้รุ่นที่ถูกต้องมาแล้ว นั่นคือ
-- > ベースの澪ちゃんはな、なんとヴィンテージのジャズ・ベース(現行品で言う62JAZZ BASS)
<-- version ของคนถนัดขวาครับผม
Jazz Bass > American Vintage Series     
'62 Jazz Bass 3-Knob®             
2ボリュームz